Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam
Developed by JoomVision.com

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotline02353.890.414
0913.444.555

Bản đồ địa lý

map_xatamphuoc

Đoàn viên thanh niên – lực lượng cốt cán trong xây dựng nông thôn mới và NTM kiểu mẫu

Đoàn viên thanh niên – lực lượng cốt cán trong xây dựng
nông thôn mới và NTM kiểu mẫu


Xây dựng NTM để tiến đến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta và đáp ứng với yêu cầu nguyện vọng của nhân dân. Để thực hiện được điều đó cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội. Trong đó, lực lượng thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn nói riêng có một vị trí, vai trò hết sức quan trọng.
Có thể khẳng định, thanh niên là một lực lượng quan trọng trong việc tạo ra của cải vật chất cho gia đình và xã hội; là lực lượng xung kích trong việc tham gia xây dựng NTM và KDC NTM kiểu mẫu. Bác Hồ từng nói: " ưu điểm của thanh niên là hăng hái, giàu tinh thần xung phong". Quả vậy, trong năm qua, thanh niên Tam Vinh luôn nêu cao tinh thần xung kích đi đầu trong các phong trào hoạt động, dám nghĩ, dám làm.
Tập trung phát huy tiềm năng nội lực và tranh thủ sự ủng hộ bên ngoài -đẩy mạnh công tác kết nghĩa !
Hiện nay, Đoàn xã Tam Vinh có 08 chi đoàn trực thuộc, tổng số ĐV là 119, tổng số thanh nhiên là 625. Đa số thanh niên có đạo đức, nhân cách, tri thức, sức khỏe, năng động và sáng tạo; có khát khao được cống hiến, chấp hành nghiêm pháp luật và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng NTM và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã. Việc phát huy tiềm năng nội lực và tranh thủ sự ủng hộ bên ngoài luôn được chú trọng. Minh chứng là việc kết nghĩa với các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn và công tác vận động đơn vị bạn tham gia cùng địa phương xây dựng NTM là một trong những điểm sáng, điểm thành công trong năm qua. Cụ thể:
Trong năm 2018, Đoàn xã Tam Vinh đã tổ chức được 7 hoạt động giao lưu với đơn vị kết nghĩa: Đại đội Trinh sát thuộc Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh và Đoàn cơ sở Trung đoàn Bộ binh 885. Trong đó có các hoạt động văn hóa văn nghệ TDTT và đặc biệt là tổ chức được 4 hoạt động an sinh xã hội , ra quân giúp dân xây dựng khu dân cư NTM và NTM kiểu mẫu.
Ngay từ đầu năm 2018, BCH Đoàn xã Tam Vinh xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động tình nguyện mùa đông và xuân Mậu Tuất tình nguyện. Vận động được hơn 25 triệu đồng tặng 80 suất quà cho hộ nghèo; Phối hợp với đơn vị kết nghĩa Trung đoàn bộ binh 885 ra quân làm đường bê tông nông thôn tại Vĩnh quý và Tân Vinh.

sieu 1 copy copy

sieu 2

Trong tháng thanh niên 2018, BCH Đoàn xã phối hợp với đơn vị kết nghĩa TĐBB 885 tổ chức 3 đợt tình nguyện, giúp thôn Tân Vinh trồng hoa khuôn viên nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, đồng thời bê tông hóa hơn 120m bê tông tại tuyến đường trục chính thôn.
Hè năm 2018, BCH Đoàn xã tổ chức lễ kết nghĩa với Đại đội trinh sát, đồng thời ra quân bù lề gần 1200m bê tông tại thôn Vĩnh Quý và Tân Vinh với sự thma gia gần 70 ĐVTN và chiến sỹ. Tập trung thực hiện các nội dung đã ký kết trong giao ước kết nghĩa, Đoàn xã Tam Vinh tiếp tục phối hợp với Đại đội trinh sát tổ chức tốt các hoạt động hướng về nguồn cội như viếng hương Nhà bia ghi danh Liệt sĩ; thăm nom, tặng quà và tổ chức bữa cơm nghĩa tình tại nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên; tham gia giúp đỡ hộ nghèo do Đoàn xã đảm nhận.

sieu 3

sieu 4 copy

Bên cạnh đó, Đoàn xã đã chỉ đạo Chi đoàn thôn Đức Thạnh phối hợp đơn vị Trinh sát thực hiện nạo vét hơn 500m kênh mương nội đồng tuyến Đập Vân và trồng hoa thay cây cỏ dại trên tuyến bê tông bờ Tây Phú Ninh tại thôn Đức Thạnh. Cùng với các phần việc mang tính an sinh xã hội là các hoạt động giao lưu văn nghệ, TTTD: sinh nhật chiến sĩ hằng tháng, giao lưu bóng đá nhân ngày 22/12....
Đồng thời Đoàn xã còn phối hợp với chính quyền, các ban ngành đoàn thể tại địa phương vận động nguồn xã hội hóa xây dựng các tuyến đường điện chiếu sáng liên thôn kiểu mẫu Tân Vinh hơn 1,2km với phần nhân công đối ứng của ĐVTN là 7.5 triệu đồng. Huy động nhân công lực lượng xã nhà và đơn vị kết nghĩa thực hiện. Hiện nay 6/6 thôn điều có các tuyến đường điện chiếu sáng, ước tính đóng góp hơn 300 ngày công cho các phần việc từ phía ĐVTN xã nhà và đơn vị kết nghĩa.
Những kết quả đạt được như trên ngoài sự nổ lực của Đoàn xã và đơn vị kết nghĩa còn có sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sắc, sự giúp đỡ kịp thời của cấp ủy, chính quyền và nhất là được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ. Nhờ làm tốt công tác xây dựng NTM và khu dân cư kiểu mẫu đã góp phần quan trọng trong công cuộc duy trì, bảo vệ các tiêu chí xã NTM và xây dựng KDC kiểu mẫu tại địa phương. Ổn định tình hình KTXH, tạo điều kiện thuận lợi nhân dân sinh sống ổn định và sản xuất.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số khuyết điểm đó là: một số bộ phận không nhỏ ĐVTN chưa hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của công việc xây dựng NTM, coi xây dựng NTM và KDC NTM kiểu mẫu là việc của các cấp chính quyền nhà nước, còn người dân đứng ngoài hưởng lợi. Các hoạt động tham gia xây dựng KDC NTM còn mang tính thời vụ và thiếu chiều sâu. Kĩ năng nghiệp vụ công tác Đoàn của một vài đồng chí trong BCH còn hạn chế, bị động và lúng túng trong tổ chức thực hiện một số hoạt động.

Tìm ra giải pháp đúng thì mọi hành động đều hiệu quả, chất lượng !
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp ĐVTN, đặc biệt là liên kết với đơn vị kết nghĩa xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới BCH Đoàn xã đưa ra một số giải pháp như sau:
Thứ nhất: cần tranh thủ sự ủng hộ của Huyện đoàn, Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các đoàn thể, nhân dân và đặc biệt là ĐVTN.
Thứ hai: đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị bạn về số lượng và cả chất lượng, tạo sự gắn kết thân tình giữa các đoàn viên thanh niên hai đơn vị, tạo sự gắn bó giữa tình quân - dân.
Thứ ba: tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới đến các tầng lớp nhân dân và ĐVTN. Thay đổi nhận thức của ĐVTN trong các phong trào tình nguyện, chuyển tâm thế của thanh niên từ tham dự sang tham gia các hoạt động phong trào thiết thực, hiệu quả.
Thứ tư: tổ chức các hoạt động, các buổi sinh hoạt đổi mới về nội dung và hình thức, tạo môi trường thi đua sôi nổi giữa các đơn vị để phong trào ngày càng thu hút tuổi trẻ và ngày càng chất lượng hơn.
Cuối cùng, cần tìm ra nhân tố mới có đầy đủ phẩm chất năng lực và có tâm huyết để củng cố đội ngũ BTCĐ luôn biến động như trong tình hình hiện nay./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here: Home Tin tức hoạt động Đoàn thể Đoàn viên thanh niên – lực lượng cốt cán trong xây dựng nông thôn mới và NTM kiểu mẫu
Green Blue Orange Back to Top