HỘI NGHỊ TỔNG KẾT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP NĂM 2017 TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2018

Sáng ngày 13 tháng 12 năm 2017 UBND xã Tam Vinh tổ chức tổng kết công tác nông nghiệp năm 2017 và triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2018 về dự buổi tổng kết có ông Đỗ Văn Luật huyện ủy viên Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã và ông Đinh Long Toàn phó phòng nông nghiệp Huyện Phú Ninh.

IMG 20171213 095423 copy

Đ/C Đỗ Văn Luật huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2017 được sự lãnh đạo của đảng ủy và sự hướng dẫn chuyên môn của Phòng nông nghiệp và các phòng chức nằn thuộc huyện. UBND xã đã chỉ đạo Ban nông nghiệp thực hiện thắng lợp một số nhiệm vụ quan trọng đó là: Nguồn thu từ ngành trồng trọt ước tính đạt 37.887.850.000đ. Năng suất lúa bình quân 58,83 tạ/ha tăng 5,48 tạ/ha so với năm 2016, cây dưa 26 tấn/ha, cây ngô 6 tấn/ha, đặc biệt nguồn thu từ cây công nghiệp như tiêu tăng tổng kinh phí 297.000.000đ và nguồn thu từ rùng sản xuất 9.000.000.000đ đạt kế hoạch hội đồng nhân dân huyện giao.

Trên lĩnh vực chăn nuôi, trong điều kiện khó khăn về giá cả giảm mạnh nhưng người chăn nuôi đã chuyển hướng, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò lai và trồng cỏ nuôi bò, phát triển chăn nuôi gia cầm. Tỷ lệ bò lai đạt 50%, diện tích trồng cỏ tăng, chăn nuôi heo hướng nạc tiếp tục phát triển vì vậy tổng giá trị chăn nuôi ước tính đạt 20.200.000đ, phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế được nhân dân hưởng ứng nhất và cây hồ tiêu, cây dược liệu ở các địa thông như Tú Lâm, Lâm Môn, Vĩnh Qúy, Đức Thạnh góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao cho nông dân, bên cạnh đó UBND xã tổ chức triển khai tốt công tác phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạng vì vậy trong năm qua đại phương không xảy ra trường hợp nào thiệt hại về người và tài sản.

IMG 20171213 081752 1 copy copy

Quang cảnh buổi hội nghị

Năm 2018 ngành nông nghiệp xã Tam Vinh tập trung chỉ đạo phát triển theo hướng toàn diện, an toàn, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng; đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát huy kinh tế rừng, cây dược liệu gắng với bảo vệ rừng; đẩy mạnh thu hút đầu tư, liên kết sản xuất  theo hướng công nghệ cao, phát triển sản xuất theo hướng công nghệ cao, phát triển trang trại gia trại theo hướng tạo ra sản phẩm sạch, an toàn; đẩy mạnh chính sách hỗ trợ người dân; quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo sản xuất và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về trồng trọt:

- Chuẩn bị thật tốt việc triển khai sản xuất đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh ban hành.

- Chú trọng kiểm tra, tu bổ các hồ đập, hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi để đảm bảo phục vụ tưới trong năm; công tác tuyên truyền, thông tin khuyến nông đến với người sản xuất qua nhiều kênh thông tin để nội dung chỉ đạo sản xuất đi vào thực tiễn; đào tạo, tập huấn cho nông dân về phòng trừ dịch hại cho cây trồng và vật nuôi, kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch hại gây ra.

- Tập trung chỉ đạo xây dựng cánh đồng thu nhập cao gắn với áp dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến, thực hiện tốt việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và hiệu quả sản xuất; tập trung tích tụ đất đai để sản xuất các sản phẩm an toàn như rau, củ, quả...;

- Tập trung triển khai thực hiện quy hoạch nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp được duyệt,  mở rộng diện tích sản xuất ngô trong các vụ sản xuất; chủ động chuyển đổi một số diện tích đất lúa không chủ động nước, thiếu nước sang cây trồng cạn.

Về chăn nuôi, thú y:

Công tác chống dịch phải được tập trung chỉ đạo thường xuyên và kịp thời. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm;  tăng cường, phối hợp kiểm tra vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, thú y và kinh doanh thuốc thú y

- Về Lâm nghiệp:

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, toàn diện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng của Trung ương, tỉnh, huyện, nhằm tổ chức tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời tới.

- Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng,  tổ chức tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng; Có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng.