Tam vinh tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2020)

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân pháp đã âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. với tinh thần quật cường, kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ vững nền độc lập cho đất nước, toàn quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng chống lại quân xâm lược. Trong cuộc kháng chiến khốc liệt đó, nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương và vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Nỗi đau bao trùm lên toàn dân tộc, nhiều gia đình mất đi cả chồng và các con.
Để góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, đầu năm 1946 Chính quyền Việt Nam đã vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn và Chủ tịch Hồ Chí Minh được mời làm Hội trưởng. Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên, bàn về việc thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ tịch chọn ngày kỷ niệm thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm "Ngày Thương binh toàn quốc", đến tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước quyết định đổi "Ngày Thương binh toàn quốc" thành "Ngày thương binh - Liệt sỹ" để ghi nhận những hy sinh, lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc. Từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành "Ngày thương binh - Liệt sỹ" của cả dân tộc.
Phát huy truyền thống "Hiếu nghĩa bác ái", thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân, Đảng và nhà nước đã ban hành nhiều chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, trải qua 73 năm, các chính sách đã nhiều lần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Tam Vinh đã tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Tính đến tháng 7 năm 2020 có tổng là 181 đối tượng CCCM (trong đó: 07 Mẹ VNAH cón sống, 54 Thương binh, 11 bệnh binh, 17 CĐHH và con đẻ, 47 Tuất LS, 33 Người HĐKC bị bắt tù đày, 12 CCCM).

sieu 8

sieu 9

Viếng hương tại nhà bai tưởng niệm

Hiện nay trên địa bàn xã có 07 mẹ VNAH còn sống, đến nay đã có các đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng 07 mẹ, hiện các mẹ VNAH đã được tổ chức nhận phụng dưỡng hàng tháng với mức phụng dưỡng ít nhất là 500.000đ/ tháng
- Tổng hồ sơ BHYT con LS tiếp nhận và chuyển cấp trên đề nghị là 181 hồ sơ, đã có thẻ BHYT con LS là 181 thẻ; Kịp thời chuyển đổi mã thẻ BHYT cho đối tượng QĐ 62 là 37 thẻ BHYT, hiện còn 02 hồ sơ đang đang đề nghị lên cấp trên điều chỉnh thông tin trong quyết định 62; BHYT phục vụ mẹ VNAH là 10 thẻ.
- Tổng số hồ sơ tiếp nhận và chuyển cấp trên đề nghị là 28 hs, trong đó đã có Bằng TQGC là: 27 bằng TQGC.
- Tổng số nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định 3363/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 gồm: 123 nhà, trong đó: 37 nhà xây mới, 86 nhà sửa chữa. Trong đó: đến nay đã thực hiện 105 nhà (29 XM,76 SC) với tổng số tiền cấp trên hỗ trợ: 2.814,000,000đ. Nguồn UBND xã hỗ trợ 67,000,000đ.
Tổng số nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định 966/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 gồm: 132 nhà, trong đó: 37 nhà xây mới, 95 nhà sửa chữa với tổng kinh phí cấp trên hỗ trợ là 3.380.000.000, Nguồn UBND xã hỗ trợ 198.000.000đ.
Tổng số nhà ở được hỗ trợ theo nghị quyết 11: 21 nhà trong đó 11 nhà xây mới, 10 nhà sửa chữa với tổng kinh phí 640.000.000đ
Cùng với nhân dân cả nước, trong những năm qua với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội, công tác tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với Cách mạng của xã Tam Vinh đạt được nhiều thành tích, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công trên địa bàn, thực hiện tốt việc "đền ơn đáp nghĩa " chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên kịp thời các đối tượng chính sách, tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho xã hội.
Thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh - liệt sĩ trong những ngày này toàn Đảng, toàn quân và nhân dân xã Tam Vinh đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Phát huy đạo lý " uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, quyết tâm đưa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trở thành một nét đẹp trong đời sống ngày thường của mỗi người. Đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hoà bình, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ngày hôm nay./.

You are here: Home Tin tức hoạt động Chính quyền Tam vinh tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2020)