Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam
Developed by JoomVision.com

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotline02353.890.414
0913.444.555

Bản đồ địa lý

map_xatamphuoc

Phụ nữ khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm rơm

Phụ nữ khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm rơm


Đến Thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh ai cũng biết gia đình chị Nguyễn Thị Nhiên sinh năm 1963, có mô hình trồng nấm rơm sạch hiệu quả, có giá trị kinh tế, giúp cuộc sống gia đình ngày càng ổn định.
Theo lời giới thiệu của chị Trương Thị Nga, chi hội trưởng phụ nữ thôn Bình Thạnh, chúng tôi đến thăm mô hình trồng nấm rơm sạch của chị Nguyễn Thị Nhiên , khi cả 2 vợ chồng trong lúc đang tất bật đóng những bịch giá thể để chuẩn bị cho vụ trồng nấm mới. Trong lúc trò chuyện với chị, chúng tôi được biết: trước đây, do gia đình đông con thêm phần kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập chỉ trông vào làm thuê và mấy sào ruộng. Gia đình được Hội Phụ nữ mời tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi do Hội phụ nữ xã phối hợp tổ chức tại xã. Qua buổi tập huấn bản thân chị Nhiên tiếp thu được nhiều kiến thức về chuyển giao khoa học, kỷ thuật nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập; vợ chồng chị quyết định đến với nghề trồng nấm, bởi vì chị nghĩ trồng nấm với chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đặc biệt, nguyên liệu đơn giản như tận dụng phế phẩm nông nghiệp dư thừa từ rơm, rạ...đều sẵn có ở quê nhà cộng thêm việc đầu tư một ít kinh phí để mua phôi nấm là có thể làm được.

SIEU 2 copy copy copy copy copy copy copy copy

Chính vì lẽ đó, vào năm 2019, Chị Nhiên bắt tay vào việc hình thành nên mô hình trồng nấm. Chị đã mang mô hình trồng nấm về gia đình làm thử với mong muốn cho cuộc sống ổn định hơn ngay chính tại địa phương.
Ban đầu, chị xây dựng một lán trại với hơn 300 bịch giá thể, nhưng do ít kinh nghiệm chăm sóc nên ở những vụ nấm đầu tiên, nhiều bịch bị hỏng, phát triển chậm, sản lượng thu hoạch thấp. Nhưng với ý chí quyết tâm, tinh thần chịu khó, ham học hỏi, để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc trồng nấm, chị đã tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi do Hội phụ nữ xã phối hợp tổ chức tại xã, cộng với việc chịu khó nghiên cứu kỹ thuật từ các tài liệu, qua báo chí, internet... chị đã đúc rút kinh nghiệm cho riêng mình.
Đến nay, gia đình chị đã có 2 lán trại trồng nấm với tổng số gần 600 bịch giá thể nấm rơm. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào việc trồng, những cây nấm của chị đã sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng ngày càng tăng. Hiện tại, mô hình trồng nấm rơm của gia đình chị đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp tới các gian hàng bán lẻ ở chợ huyện Phú Ninh, hộ dân và các quán ăn lân cận. Sản phẩm nấm rơm của chị trong thời gian một tháng thu hoạch hai đợt nấm, một đợt bán vào ngày mùng một và một đợt là rằm, mỗi tháng thu hoạch 30 kg, giá bán ra thị trường trung bình từ 150.000 -180.000 đồng/kg, tổng thu nhập hằng tháng từ 4.500.000 -5.000.000 đ.

SIEU 3 copy copy copy copy copy copy copy copy

SIEU 4 copy copy copy copy copy

Chị Nhiên cho biết: "Việc trồng nấm phải cẩn trọng ở tất cả các khâu, như: Khâu xử lý rơm rạ phải chú ý làm ướt trong nước sạch, sau đó xử lý nước vôi. Khâu đóng bịch và chọn giống cũng phải thực hiện tỷ mỷ. Khâu chăm sóc cũng phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Hàng ngày phải tưới nước đều, đảm bảo ánh sáng phù hợp, môi trường sạch sẽ và độ ẩm để nấm phát triển nhanh...thời gian từ lúc ủ rơm rạ cho đến đóng gói rồi lên lán, cả ba công đoạn phải tốn thời gian một tháng mới có thể cho một vụ nấm mới ".
Với những kết quả đạt được trong việc phát triển kinh tế gia đình là nhờ bản thân chị đã tích cực tham gia phong trào, tham dự đầy đủ các buổi tuyên truyền được Hội phụ nữ phối hợp tổ chức nên chị Nhiên tiếp cận được nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, trong đó có Đề án của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 30/6/2017 về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" (gọi tắt là đề án 939). Có thể nói, chị Nhiên xứng đáng là tấm gương sáng, là mô hình phát triển khởi nghiệp hiệu quả để các chị em phụ nữ làm theo và cần được nhân rộng.

You are here: Home Tin tức hoạt động Đoàn thể Phụ nữ khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm rơm
Green Blue Orange Back to Top