Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Vinh - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam
Developed by JoomVision.com

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotline02353.890.414
0913.444.555

Bản đồ địa lý

map_xatamphuoc

MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO "PHÂN BÓN TRẢ CHẬM" CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ TAM VINH

MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO "PHÂN BÓN TRẢ CHẬM" CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ TAM VINH

Tam Vinh là xã thuần nông, chính vì vậy, người dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, đời sống nông dân vì thế chưa cao, thu nhập từ nông sản bán ra không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Bên canh đó việc đầu tư để tái sản xuất gặp nhiều khó khăn, trong lúc giá vật tư nông nghiệp khá cao, phân bón trên thị trường rất nhiều, lại khó định hướng cho nông dân chọn sử dụng để đem lại hiệu quả sản xuất cao. Trước tình hình đó, Hội Nông dân xã đã xây dựng mô hình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm để tạo điều kiện cho nông dân có điều kiện thuận lợi trong sản xuất.
Hội Nông dân thực hiện ký hợp đồng với nhà máy phân NPK Bình Điền để triển khai thực hiện mô hình " phân bón trả chậm". Tuy ban đầu mời nông dân tập huấn thì đi cũng đông nhưng khi triển khai đăng ký mua thì nông dân còn bỡ ngỡ, không quan tâm đến, họ cho rằng Hội bán phân tồn kho, kém chất lượng. Với vai trò là một đoàn thể chính trị - xã hội nên nhận định những nhận thức của bà con nông dân là chưa đúng. Từ đó Hội quyết định thực hiện phương châm " mưa dầm thấm lâu". Hội phân công từng đ/c trong Ban Chấp hành Hội Nông dân xuống từng hộ nông dân trong thôn tuyên truyền về lợi ích của mô hình này. Và Hội đứng ra tín chấp cho bà con nông dân mua phân để sản xuất sau cuối vụ thu hoạch xong trả tiền; hạn chế rũi ro hàng kém chất lượng, bà con nông dân dăng ký mua sẽ không sợ phân giả, kém chất lượng và giá ổn định.
Theo tính toán, trước đây nếu mua trả chậm của các đại lý thì giá phân bón bao giờ cũng sẽ tăng lên từ 8 - 10%, chi phí đầu tư cho sản xuất vì vậy cũng sẽ tăng cao, với mô hình của Hội nông dân thì người dân sẽ được mua đúng với giá niêm yết và chỉ phải thanh toán tiền vào cuối vụ, sau khi đã thu hoạch.
Hội Nông dân xã không những cung cấp phân bón mà còn phối hợp với công ty cung cấp phân bón hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón, xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao kỹ thuật về sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả; cách phân biệt phân bón thật, giả; cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên một số loại cây trồng cho hội viên. Ngoài ra bà con còn được được hướng dẫn và cung cấp phân bón tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây như NPK bón lót, NPK bón đòng. Các loại phân bón này sẽ được xe Công ty chở về đến tận các xã để cung ứng cho bà con. Công ty sẽ chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng và giá cả của các loại phân bón; Hội Nông dân đứng ra tín chấp để hội viên nông dân mua phân bón trả chậm và có trách nhiệm thu đủ tiền phân bón để hoàn trả Công ty sau khi nông dân thu hoạch sản phẩm nông nghiệp vào cuối vụ sản xuất.
Phát huy vai trò của Hội Nông dân, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã góp phần hạn chế tối đa tình trạng người sản xuất mua phải phân bón có chất lượng không bảo đảm; đồng thời, cũng là điều kiện phục vụ, cung cấp phân bón kịp thời vụ, đúng chủng loại, qua đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi ích cho các nông hộ.
Bà con nông dân, dần dần qua quá trình sử dụng so sánh phân bón do Hội nông dân bán và hàng trên thị trường thì thấy được chất lượng của phân bón do Hội bán đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, cây trồng phát triển tốt cho năng xuất cao, do đó rất đông đảo bà con nông dân ở xã Tam Vinh đã tham gia vào mô hình cung ứng phân bón trả chậm của Hội Nông dân. Từ khi triển khai đến nay, lượng phân bà con nông dân mua theo mùa vụ ngày càng tăng:
Vụ Hè Thu năm 2014: số lượng phân là 21,35 tấn , số hội nông dân tham gia 190, tổng số tiền trên 244 triệu đồng
Đến vụ Đông Xuân 2018: Số lượng phân là 22.875 tấn, số hội dân tham gia là 206 hộ, số tiền lên trên 251 triệu đồng.v.v.
Bên cạnh những lợi ích đó thì việc triển khai mô hình cũng gặp một số khó khăn như là việc thu hồi tiền phân đôi lúc cũng gặp khó khăn do hội viên khó khăn đột xuất, chưa bán được nông phẩm... Nhưng được sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự tích cực của Hội nông dân xã, Chi hội Nông dân ở thôn nên cuối cùng vụ nào cũng hoàn thành quyết toán đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng xâm chi và nợ xấu tồn đọng.
Qua thời gian triển khai thực hiện gần 6 năm (2014-2019), mô hình "phân bón trả chậm" đã trở thành mô hình có ý nghĩa vô cùng thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân đầu tư sản xuất, tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất cây trồng, đồng thời không phải chạy vạy lo vốn đầu tư khi chưa có điều kiện chi trả. Một mô hình đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích chính đáng của hội viên nông dân.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here: Home Tin tức hoạt động Khối Đảng MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO "PHÂN BÓN TRẢ CHẬM" CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ TAM VINH
Green Blue Orange Back to Top